1. Không uống đồ uống có cồn vào bữa trưa

Không uống rượu hay bia khi ăn trưa. Sau một buổi sáng làm việc căng thẳng, có thể bạn thèm uống bia hay rượu vào bữa trưa, nhưng điều này sẽ làm bạn buồn ngủ, do đó bạn nên tránh uống rượu bia trong bữa trưa. Rượu bia là chất an thần và chỉ cần một cốc cũng khiến bạn cảm thấy mệt mỏi cả ngày.

2. Hạn chế uống cà phê sau bữa trưa.

Mặc dù cà phê nổi tiếng về khả năng nâng cao sự tỉnh táo, nhưng tác dụng này sẽ giảm dần theo thời gian và khiến bạn phải liên tục tăng lượng cà phê tiêu thụ. Việc tăng dần liều lượng sử dụng caffeine là không lành mạnh vì bạn có thể sẽ uống cà phê quá nhiều, khiến bạn đổ gục nhanh chóng khi tác dụng của nó không còn, và cuối cùng là nguy cơ nghiện caffeine.

Hãy chuyển sang những loại nước uống không chứa caffeine hay đã tách caffeine để giúp bạn vượt qua buổi chiều. Nước lọc là một lựa chọn tuyệt vời vì nó cần thiết để giữ cho cơ thể đủ nước trong suốt ngày. Đặc biệt, nước lọc còn có một lợi ích khác đó là cơ hội để bạn thỉnh thoảng đứng lên đi lấy nước.

Bạn nên uống tối thiểu 8-10 cốc nước mỗi ngày. Uống nhiều nước trong cả ngày sẽ giúp cơ thể có đủ nước, và điều này cũng làm giảm cảm giác mệt mỏi sau bữa trưa.

3.Hoạt động, thể dục nhẹ sau khi ăn.

Sau khi ăn trưa, bạn có thể đi dạo và tập thể dục nhẹ bằng cách tản bộ qua vài tòa nhà, thực hiện một số động tác giãn cơ nhẹ, sử dụng cầu thang bộ thay cho cầu tháng máy, hoặc nhảy dang tay chân vài cái trong nhà vệ sinh. Bất kì việc gì bạn có thể nghĩ ra để phù hợp với hoàn cảnh và lịch làm việc. Tập thể dục hay hoạt động nhẹ sau khi bữa ăn sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn và xua tan sự mệt mỏi.

4. Nghe nhạc

Âm nhạc có sức mạnh kỳ diệu đối với cảm xúc và mức độ tỉnh táo của chúng ta. Khi bạn cảm thấy chớm buồn ngủ, hãy thử nghe một chút giai điệu hào hứng yêu thích. Tránh nghe nhạc nhẹ nhàng hoặc nhạc cổ điển bởi nó sẽ khiến bạn càng buồn ngủ hơn. Nếu bạn có thể hãy nhún nhảy theo điệu nhạc, điều đó sẽ giúp bạn thư giãn toàn thân và làm giảm sự buồn ngủ.

5. Rửa mặt bằng nước lạnh khi buồn ngủ

ởng chừng đơn giản nhưng nó lại có hiệu quả rất rõ rệt. Bất cứ khi nào bạn bắt đầu cảm thấy buồn ngủ, đơn giản hãy vỗ chút nước lạnh lên mặt. Thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ không chỉ khiến bạn tỉnh táo mà còn gia tăng tuần hoàn máu. Việc này sẽ cải thiện sự tập trung tinh thần và mức năng lượng tổng thể của bạn. Nếu có thể, hãy để cho mặt khô tự nhiên trước quạt hoặc dưới điều hòa để tăng thêm hiệu quả của liệu pháp này. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thức dậy vào buổi sáng, xối nước đột ngột 1 hoặc 2 lần khi tắm chắc chắn sẽ làm bạn tỉnh táo nhanh chóng.

6. Đi khám bệnh.

Còn nếu bạn cảm thấy cực kỳ buồn ngủ sau khi ăn trưa thì hãy đến gặp bác sĩ. Có một số tình trạng có thể gây ra buồn ngủ, bao gồm thiếu sắt hay các chất dinh dưỡng khác, kháng insulin hay bệnh tiểu đường, giảm đường huyết, hoặc các vấn đề y khoa khác. Chỉ có bác sĩ mới có thể chẩn đoán và điều trị bệnh cho bạn một cách tốt nhất.

 

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *